Tâm lý đánh Poker mà mọi người chơi cần biết

Chơi Poker, người chơi phải đấu trí liên tục trong thời gian dài những đối thủ “cứng đầu trong một ván đấu. Vì vậy bạn cần rèn luyện tâm lý đánh Poker tốt nhất. Khi khả năng kiểm soát tốt tâm lý sẽ giúp ngăn chặn tâm lý tiêu cực có thể bộc lộ thông tin cho đối phương.

Poker là gì?

Poker là trò chơi bài bắt nguồn từ Châu Âu, sử dụng bài Tây 52 lá. Khi bắt đầu ván bài Poker, mỗi người chơi được chia 2 lá bài tẩy ban đầu (bài kín). Tiếp theo, người chia bài chia tiếp 5 lá bài còn lại theo 3 đợt (đợt 1 chia 3 lá, đợt 2 chia 1 lá và đợt 3 chia 1 lá). Quy định ván bài Poker có tối đa 6 người, ván bài Poker trải qua 4 vòng trong thời gian dài. 

Poker là gì?
Poker là gì?

Từ 2 lá bài tẩy ban đầu, kết hợp với 5 lá bài chung, ai là người kết hợp tốt nhất và bài mạnh sẽ trở thành người chiến thắng. Người chơi có quyền chọn các hành động như Cược, Theo cược, Tố, Kiểm bài, Bỏ bài để tiếp tục hoặc rút lui. Không những yêu cầu trí tuệ và may mắn, Poker đòi hỏi người chơi phải có tâm lý tốt.

Lợi ích khi tâm lý đánh Poker tốt?

Tâm lý có ảnh hưởng rất quan trọng đến thắng bại khi chơi bài Poker. Khi tâm lý tốt, người chơi dễ dàng kiểm soát thế trận, ngược lại nếu mất bình tĩnh bạn sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến thất bại. 

Khi tâm lý đánh Poker tốt, bạn sẽ biết đâu là điểm dừng, những tẩy bài nên bỏ bài, tẩy bài nào nên theo cược, tố,… Lợi ích thứ nhất là giúp người chơi ngăn chặn tâm lý tiêu cực, không để lộ thông tin cho đối thủ. Lợi ích thứ hai là nắm bắt được lối chơi của đối thủ, từ đó phân tích từng thế bài và đưa ra những hành động hợp lý. 

Tâm lý đối thủ khi đánh Poker

Trong một ván bài Poker có rất nhiều diễn biến tâm lý khác nhau, trải qua từng đợt chia bài. Poker giống như cuộc sống thu nhỏ, dựa trên lối đánh của đối thủ, chúng ta sẽ biết họ là người có tính cách hay thuộc tuýp người như thế nào. Để chiến thắng ván bài Poker, bạn cần phân tích tâm lý đối thủ, dưới đây là 3 nhóm tâm lý đối thủ thường gặp khi chơi Poker:

Tân thủ – fish

Đa phần những người mới chơi Poker kiếm tiền chỉ có kiến thức luật chơi Poker cơ bản. Khi đánh Poker tiền thật với đánh Poker bằng chip miễn phí lại có sự khác biệt lớn, tuy nhiên các tân thủ không nghĩ họ phải cần rèn luyện cả tâm lý và kỹ năng phân tích thế bài để tìm ra chiến thuật đánh thắng đối phương.

Khi được chia 2 lá bài tẩy ban đầu và mỗi đợt chia bài chung, tâm lý không ổn, thiếu tự tin với kiểu bài yếu, hoặc tâm lý vui mừng với kiểu bài mạnh hiện lên ở khuôn mặt, cử chỉ và lượng bét (Tố). Đặc biệt khi chơi Poker online có thời gian quá nhanh, vì vậy tân thủ thưởng quyết định chậm, đây cũng là yếu tố để biết ai là người mới chơi Poker.

Tâm lý đối thủ khi đánh Poker
Tâm lý đối thủ khi đánh Poker

Với kinh nghiệm và chiến thuật Poker đã tích lũy bấy lâu, việc đối phó với kiểu người này vô cùng dễ dàng. Điều quan trọng ở đây là cần ăn nhiều pot hơn để đối thủ tự tin về kiểu bài của họ, lúc này bạn đã khơi dậy được máu liều của các tân thủ. Đương nhiên khi bài tốt mới đưa họ vào thế bài, cuối cùng bạn chỉ cần trình bài để chiến thắng.

Tuýp người hiếu chiến

Điểm nhận biết đối thủ là tuýp người hiếu chiến là trong mọi Hand bài, họ luôn có xu hướng chơi tấn công. Đối thủ luôn cố gắng bluff để bạn fold, cách nhận biết dễ dàng nhất là người này sẽ chọn Raise/Bét nhiều hơn Call/Check.

Thấu hiểu đối thủ là người dễ bị kích động. Đối phó với họ bằng cách dùng chiến thuật tâm lý để dụ đối thủ cược bet size lớn hơn. Tuỳ vào lợi thế vị trí của bạn với người đó, bạn có thể chọn phương án tấn công hay phòng thủ với kiểu người này.

Khi đã biết họ thường chơi với hand ranges rất lớn, ra đòn tâm lý thật sự cần thiết để dụ dỗ đối thủ. Ví dụ, nếu bạn có Q Q trở lên thì bạn hoàn toàn tự tin theo cược tới cùng với đối thủ này.

Người chơi kỹ

Người chơi kỹ thường bet/raise khi nắm bài mạnh và lợi thế về vị trí. Họ chọn Tố khi chắc chắn mình đang có được lợi thế tốt nhất. Người này dùng chính lợi thế đó để tạo sức ép lên đối thủ, buộc đối thủ bỏ bài hoặc muốn theo cược phải đặt bet size rất lớn.

Cách đối phó duy nhất với kiểu người chơi kỹ là cần nhượng bộ họ khi bạn không có bài mạnh. Nếu bạn giới hạn được khoảng bài thì có thể chơi tới cùng.

Kiểm soát tâm lý tốt trên bàn chơi Poker

Khả năng kiểm soát tâm lý ngay trên bàn chơi Poker rất quan trọng quyết định đến thắng bại trong ván Poker. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vì sao chúng ta phải kiểm soát tâm lý khi chơi Poker?

Người chơi Poker giỏi là người kiểm soát tốt tâm lý của mình khi chơi Poker. Không những nắm bắt tâm lý đối thủ, bạn cần giữ tâm lý luôn ổn định để ngăn chặn lộ thông tin và lối đánh. Những biểu hiện thường gặp như mắt đảo, đổ mồ hôi, cười mỉm,… sẽ giúp đối thủ đọc vị suy nghĩ của bạn. 

Khi đánh Poker online phải làm sao? đối thủ sẽ dựa vào thời gian ra quyết định của bạn hay lượng chip cược để phân tích bài của bạn. Vì vậy hãy kiểm soát tâm lý tốt nhất có thể khi chơi Poker nhé!

Kiểm soát tâm lý tốt trên bàn chơi Poker
Kiểm soát tâm lý tốt trên bàn chơi Poker

Bí quyết kiểm soát tâm lý tốt

Kiểm soát tâm lý tốt giúp bạn xóa bỏ tâm lý tiêu cực khi chơi Poker. Kể cả những cao thủ vẫn để đối phương đọc vị tâm lý qua các cơ mặt và ánh mắt. Vì thế khi chơi Poker tại sòng bạc, các cao thủ thường sử dụng kính mắt tại các giải Poker trên thế giới. 

Vì thế, để tránh các cử chỉ cơ thể làm lộ bài, bạn nên sử dụng loại kính râm loại tốt nhất. Ngoài ra, bạn cần luyện tập thường xuyên để giữ tâm lý điềm tĩnh cần thiết khi đánh Poker

Khi chơi Poker online bạn nên điều chỉnh thời gian về mức trung bình và lượng bet để ngăn ngừa trường hợp đối thủ đặt giới hạn ranges và lối chơi.

Nhìn nhận các biểu hiện tâm lý để đọc vị đối thủ

Poker phân chia cảm xúc của người chơi thành 6 nhóm chính. Thông thường các cảm xúc của người chơi sẽ biểu hiện qua gương mặt. Đáng chú ý, các giải Poker kéo dài đến hàng giờ hay đến vài ngày, lúc này tất cả cảm xúc sẽ phá vỡ chiến thuật tâm lý của người chơi. Đối thủ và kể cả bạn rất dễ bộc lộ thông tin quan trọng, đối thủ sẽ dựa vào tâm lý của bạn để đặt cược.

Đọc vị qua cử chỉ bằng mắt

Người đọc vị tâm lý giỏi, họ sẽ nhìn vào mắt người bạn, nhất là khi đang sở hữu tẩy bài mạnh. Người chơi yếu hoặc đang bluff thường không thoải mái hoặc ít khi nhìn vào mắt bạn. Với kiểu người tránh đối thủ, khi bạn nhìn vào mắt họ, họ sẽ lập tức bet để bluff. 

Tóm lại, những đối thủ hay nhìn thẳng vào mắt bạn, đó là những người chơi giỏi, bạn cần nhượng bộ hay cân nhắc khi ra quyết định. Với người chơi yếu thì sẽ đưa ra hành động chậm vì khó khăn trong việc quyết định nên bet hay check.

Đọc vị qua thời gian hành động

Khi không thể đọc vị bằng mắt, lúc này bạn có thể đọc vị qua hành động. Người ra hành động chậm có thể bài họ đang có cái gì đó, có thể là hand mạnh, chờ draw hay cân nhắc semi-bluff. Đáng chú ý, người chơi yếu thường chọn hành động check ngay lập tức. 

Khi đối thủ chọn Call nhanh, sau vòng 2 (Flop) thường đang chờ draw hoặc có hand pải cỡ trung bình – thấp. Tóm lại, người bet nhanh thường yếu và khi hành động nhanh thì rất đáng sợ.

Muốn chơi Poker giỏi, bạn cần hiểu được tâm lý đối thủ và kiểm soát được tâm lý của chính mình. Vừa đọc vị tốt tâm lý đối thường, vừa ngăn chặn lộ thông tin cho đối thủ. Đây là bí quyết mà các cao thủ Poker thưởng sử dụng khi đánh giải Poker thế giới. Còn bạn thì sao? Hãy giữ vững tâm lý khi chơi Poker ở mọi thời điểm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *