Trò chơi Mậu Binh và những bí kíp để có thể thắng lớn

Mậu Binh là 1 tựa game đòi hỏi khả năng tư duy và phân tích chiến thuật rất cao. Nhưng không phải ai cũng biết các bí kíp để chơi Mậu Binh. Tại sao vậy, cùng tìm hiểu bí kíp chơi Mậu Binh của các cao thủ mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Trò chơi Mậu Binh
Trò chơi Mậu Binh

Game Mậu Binh là gì?

Mậu Binh có nơi gọi là Binh Xập Xám, là một trò chơi dân gian rất được yêu thích tại Việt Nam. Trong trò chơi này có thể chơi 2 đến 4 người, mỗi người có 13 quân bài tây. Theo tính toán chiến thuật của từng người chơi, các quân bài này sẽ được sắp xếp theo các nhóm khác nhau, và độ tối ưu của các nhóm là không đổi.

Những bí kíp gì để chơi Mậu Binh dành được chiến thắng?

Dù là trò chơi dân gian những tới hiện nay thì trò chơi này vẫn là 1 thách thức với những ai mới bắt đầu tập chơi. Để có 1 ván bài đẹp nhất và giành được chiến thắng thì bạn cần phải có cho mình những bí kíp từ nhiều cao thủ đã từng đi trước.

Kỹ thuật sắp xếp các lá bài trong Mậu Binh

Khi bạn chơi trò chơi này, điều quan trọng nhất là cách bạn nghĩ về việc sắp xếp những lá bài của mình. Cách nhìn bài và sắp xếp bài sẽ quyết định 50% khả năng chiến thắng của bạn, còn lại phụ thuộc vào đối thủ và sự may mắn của bạn. Đối với những người chơi đã rất quen thuộc với trò chơi này thì họ chỉ cần nhìn vào quân bài là sẽ tìm ra cách xếp bài sao cho lớn nhất.

Để làm được điều này, người chơi trên Mậu Binh phải trải qua rất nhiều ván bài để tích lũy kinh nghiệm và cách sắp xếp quân bài cho riêng mình. Tính đường đi từ cao xuống thấp theo cách này cù => thùng => xám => sảnh => kép, mình sẽ loại dần, cuối cùng là tiếp cận theo cách soi cầu lớn nhất trong các ván bài của mình.

Nghệ thuật trong cách binh của Mậu Binh

Theo kinh nghiệm của các cao thủ thì cứ 10 người chơi thì sẽ có 7 – 8 người được xếp vào hai chi đầu, bạn cũng có thể dựa vào đây để xếp bài của mình với đối thủ. Bạn nên quan sát kỹ và ghi nhớ cách sắp xếp bài của đối thủ để đưa ra chiến thuật hợp lý và giành chiến thắng. Bạn cũng nên linh hoạt trong cuộc chiến thương mại để tránh đối thủ nắm vững cách xếp bài của mình. Tính toán các chi lớn hay nhỏ để phân bổ hợp lý nhất.

Các cách binh thùng hay dùng nhất?

Khi chơi Mậu Binh thì bạn sẽ có 1 lớn và hai đôi trên bài, cách đơn giản nhất là bạn hãy chia đôi ra làm đôi, đầu và giữa như vậy tỷ lệ thắng sẽ cao hơn Nếu thẻ của bạn có một thùng và hai cặp, nếu là thùng lớn, bạn nên binh thùng 2 đôi, nếu có 3 đôi thì bạn nên để đôi lớn nhất ở chi 1.

Cách binh theo 3 thùng phé

Một kỹ thuật để chơi Mậu Binh là người chơi xếp thùng trên tay 1 và đôi mạnh nhất với chi 3  của số bài trên tay. Nếu cặp mạnh nhất được đặt trên chi giữa, nó được gọi là 3 thùng phé.

Ván bài này thường được sử dụng khi có thùng và cặp bài lớn để đảm bảo cả 3 ván bài không bị xẹp. Đánh bóng như vậy có thể giúp bạn giảm thiểu thiệt hại. Đây là những lá bài rất tốt và hiệu quả khi gặp những quân bài xấu hoặc khi cơ hội chiến thắng thấp.

Cách binh theo sảnh 3 đao

Theo cách sắp xếp này thì người chơi sẽ bỏ ra 1 vì sảnh tiếp theo là 3 cặp. Tùy theo bài và cách chơi của mỗi người mà chọn cặp mạnh nhất ở chi giữa hoặc chi cuối. Theo kinh nghiệm chơi Mậu Binh của những người đi trước thì sẽ có những cặp lớn hơn ở chi 3, vì vậy tỷ lệ chiến thắng của chi 3 cũng sẽ cao hơn.

Đây cũng là kiểu xếp Mậu Binh để đề phòng trường hợp bài của bạn không tốt và có thể bị sập 3 chi, cách xếp này có thể giúp bạn đỡ 3 chi không bị sập

Cách binh theo sảnh 3 đao.
Cách binh theo sảnh 3 đao.

Cách binh theo – tan bài

Tức là khi bạn sắp xếp các thùng/ cù lũ/ sảnh ở chi 1 thì các chi còn lại  sẽ toàn là mậu thầu không có cặp, thùng hoặc sảnh nào. Bạn cần lưu ý nếu chi cuối cùng không có khả năng thắng như: thùng, sảnh, cù lũ nhỏ thì tốt nhất bạn nên từ bỏ cách làm này khi chơi Mậu Binh.

Nếu trong tay bạn có 3 hoặc 4 đôi thì hãy xếp 1 thú,  chỉ 2 và 3, mỗi chi 1 cặp, cố gắng xếp con này vào 3 cặp lớn nhất, để không bị sập cả 3 chi. Bài này cũng là bài xấu nên khi chơi phải tùy thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của người chơi thì mới có thể xác định khả năng thắng thua của bài này.

Cách xếp thú phé thủ

Tức là người chơi chia chi đầu tiên thành 2 cặp, chi giữa và chi cuối mỗi chi có 2 cặp để giao dịch. Theo kinh nghiệm và bí kíp mà chúng thùng có được thì tỷ lệ hao hụt của phương pháp này rất cao. Thay vì để 2 đôi ở giữa, bạn nên chia 1 đôi ở giữa để dành 3, như vậy tỷ lệ thắng cao hơn rất nhiều.

Những người chơi Mậu Binh sử dụng phương pháp này chủ yếu là những người mới chơi chưa quen luật, chưa quen với cách chơi và kinh nghiệm chia bài. Khi gặp những quân bài xấu thì hãy nhớ rằng ăn được chi nào thì hay chi đấy mà thùng.

Cách xếp thú phé đôi

Theo kỹ thuật cách binh này, người chơi được chia thành 2 cặp ở chi đầu tiên, một trong những chi giữa mạnh hơn cặp còn lại, và cặp còn lại mạnh nhất được xếp vào chi cuối cùng.

Đây là cách sắp xếp cơ bản nhất. Khi bạn thấy một bài có 4 hoặc 5 cặp bài, nghĩa là tay này không có thùng, cù lũ hoặc sảnh. Nếu có thùng hoặc sảnh mà bạn sắp xếp chi thứ nhất thì chi thứ hai và thứ ba đều mậu thầu hết.

Vì vậy đây là cách tốt nhất để có thể chống cháy, theo quy định của trò Mậu Binh thì nếu sập cả 3 chi thì bạn sẽ mất gấp 6 lần tiền cược.

Cách binh 3 phé bắn bài

Người chơi sắp xếp từng cặp ở 1 chi để chi trước khỏe hơn chi sau để tránh bị binh lủng. Đây là tình huống gặp một quân bài “xấu như gấu”, đến quân bài thứ 3 thì hết sảnh, hết thùng và các quân bài rời rạc không kết hợp với nhau. Những người có thể sử dụng phương pháp này là những người chơi có kinh nghiệm và khá giỏi trong việc chiến đấu với các ván bài khó trong Mậu Binh.

Phương pháp này đánh sập 3 chi rất hiệu quả, nếu cả cặp về thấp thì chắc chắn vòng này bạn lỗ to, sang vòng sau bạn có thể đòi lại nên đừng lo lắng gì cả.

Những lưu ý khi chơi Mậu Binh?

  • Đừng chơi trò chơi Mậu Binh khi bạn đang mệt mỏi vì điều đó sẽ khiến bạn không tập trung và dễ dẫn đến thua cuộc. Bạn nên thư giãn và tĩnh tâm, nghe nhạc và giữ tâm trạng thoải mái, bình tĩnh khi chơi game. Nhằm tập trung tối đa và giành chiến thắng trong trò chơi này.
  • Chọn đối thủ của bạn để giành chiến thắng nhiều hơn. Vì mỗi người chơi đều có cách đánh riêng nên nếu bạn thấy bài của họ tốt và thường phản bài của chính mình thì đừng ngại tìm hiểu và tìm cho mình một bàn chơi Mậu Binh mà bạn có thể chiến thắng.
  • Khi bị thua tốt nhất nên nghỉ ngơi một lúc rồi chơi tiếp, vì khi xui thì nên đổi một lá bài khác hoặc đợi lần sau quay lại lá bài đó mới chơi tiếp để tránh bị thua đường.
  • Đừng phàn nàn hoặc tức giận nếu bạn thua, bởi vì bài có lúc thắng và đôi khi thua, đôi khi đỏ và đôi khi đen, để trò chơi vui vẻ.
Lưu ý khi chơi Mậu Binh
Lưu ý khi chơi Mậu Binh

Trên đây là tất cả những bí kíp hay nhất mà chúng tôi đã thu thập được của những cao thủ chơi Mậu Binh. Mong rằng những thông tin này đã có ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *